Hướng dẫn cách tra cứu số CMND online nhanh nhất 2021

Cách tra cứu số CMND online

Có nhu cầu cần sử dụng số chứng minh thư gấp nhưng bạn không nhớ số, cũng không mang theo giấy CMND bên mình. Bạn có thể sử dụng hình thức tra cứu số CMND online để tìm kiếm số chứng minh thư của cá nhân một cách nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn bảo mật. Vậy cách tra cứu số chứng minh thư nhân dân online như thế nào, hãy cùng xem hướng dẫn ngay sau đây của CashGo nhé.

Lợi ích khi tra cứu số CMND online

Việc tra cứu số CMND qua hình thức online cực kỳ đơn giản chỉ chưa đến 1 phút thực hiện trên website của Chính Phủ để tìm kiếm thông tin. Phương pháp này mang đến cho người dùng những lợi ích đặc biệt có thể kể đến như sau:

 • Dễ dàng tra cứu số CMND ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào chỉ cần bạn có sử dụng thiết bị có kết nối Internet.
 • Không cần cung cấp đầy đủ thông tin, bạn chỉ cần cung cấp một số thông tin tổng quan để hệ thống tra cứu, trả kết quả.
 • Việc tra cứu này có thể sử dụng cho những trường hợp cấp bách nhưng bạn lại không mang theo giấy tờ tùy thân bên người, hoặc cần cung cấp thông tin số chứng minh thư nhưng giấy tờ hiện đã mất.
 • Bên cạnh đó, bạn còn có thể tiết kiệm thời gian di chuyển để lấy giấy chứng minh hoặc phải liên hệ đến người thân nhờ hỗ trợ cung cấp số.
 • Bên cạnh việc tra cứu số chứng minh nhân dân online, bạn còn có thể cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng liên quan khác và có thể sử dụng các thông tin đó cho một số trường hợp cần thiết.

Hướng dẫn các bước tra cứu số CMND online

Số chứng minh không chỉ thể hiện trên giấy, bạn hoàn toàn có thể tra cứu online trong trường hợp cần dùng số này nhưng không nhớ và cũng không mang theo giấy CMND. Theo đó, khi có nhu cầu tra cứu số CMND online bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link tra cứu

Bạn tiến hành truy cập vào đường dẫn http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp để bắt đầu thực hiện quá trình tra cứu. Đây là trang web Thuế Việt Nam của Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính xác của thông tin này.

Truy cập vào link tra cứu
Truy cập vào link tra cứu

Bước 2: Nhập thông tin tra cứu

Ở đây bạn chọn vào mục Thông tin về người nộp thuế TNCN, sau đó điền một số trường thông tin theo mẫu và bạn có thể bỏ trống các trường không nhớ rõ thông tin. Điền thêm mã xác nhận (Nếu không nhìn rõ có thể chọn nhập lại để hệ thống hiển thị mã khác)

Lưu ý nên điền từ 2 trường thông tin trở lên để thông tin tra cứu chính xác hơn. Tránh chỉ điền duy nhất trường Họ và Tên bởi sẽ có nhiều thông tin bị trùng và việc tìm kiếm sẽ mất nhiều thời gian.

Nhập một số trường thông tin theo mẫu
Nhập một số trường thông tin theo mẫu

Bước 3: Tra cứu thông tin

Sau khi đã điền một số thông tin vào ô trống, bạn chọn vào Tra cứu. Thông tin cá nhân sẽ ngay lập tức được trả về trong đó có một số mục hiển thị như:

 • Mã số thuế.
 • Tên người nộp thuế.
 • Cơ quan thuế.
 • Số chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân.
 • Ngày thay đổi thông tin gần nhất.

Lúc này, bạn chỉ cần lưu lại thông tin số chứng minh thư/ căn cước công dân để sử dụng cho mục đích cá nhân của mình.

Đọc kết quả tra cứu
Đọc kết quả tra cứu

Ý nghĩa của việc tra cứu số CMND online

Số CMND thường có ít nhất 9 số và không sử dụng thường xuyên nên việc ghi nhớ con số này thường khó khăn với mọi người. Trong trường hợp mất giấy hoặc cần thông tin số nhưng không mang theo giấy tờ tùy thân sẽ là một trở ngại đối với người dùng. Và giờ đây, khi công nghệ được áp dụng vào việc quản lý thông tin nên bạn có thể tra số CMND online khi có nhu cầu.

Dù ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào khi có nhu cầu kiểm tra số CMND bạn có thể dùng smartphone hoặc máy tính có kết nối mạng để truy cập và kiểm tra số chứng minh nhân dân online. Các công việc liên quan khi yêu cầu cung cấp số chứng minh giờ đây sẽ trở nên đơn giản hơn, bạn không cần phải mang theo giấy chứng minh thư bên mình.

Các vấn đề cần lưu ý khi tra cứu số chứng minh thư online

 • Sẽ có trường hợp bạn không thể tra cứu thông tin số CMND thành công, bởi thông tin người tra cứu chưa tham gia nộp thuế TNCN. Nên hình thức tra cứu online chỉ thực sự tương đối mà thôi.
 • Việc tra cứu số CMND Online là hoàn toàn miễn phí, nếu bạn truy cập vào bất kỳ trang web nào và yêu cầu trả phí để được cung cấp số chứng minh thư thì đó là lừa đảo cần cảnh giác và thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.
 • Mặc dù không yêu cầu nhập đầy đủ thông tin trên màn hình, tuy nhiên ngoài trường họ tên bạn có thể nhập thêm mã số thuế hoặc địa chỉ thường trú để được kết quả chính xác nhất về số chứng minh nhân dân.

Chứng minh nhân dân là gì?

Chứng minh nhân dân thường được viết tắt là CMND là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Trong đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xác nhận về đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân. Giấy chứng minh thư được dùng để đảm bảo sự thuận tiện hơn trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong đi lại và các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên và đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có nghĩa vụ đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp giấy CMND. Mỗi công dân sẽ được cấp một chứng minh thư và chỉ có một số chứng minh nhân dân duy nhất để sử dụng.

Các loại giấy chứng minh thư đang được sử dụng

Hiện nay, có 3 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cơ bản về lai lịch của người được cấp. Cả 3 loại giấy tờ này chỉ khác nhau về tên gọi, nhưng hoàn toàn giống nhau về giá trị:

 • Giấy chứng minh nhân dân 9 số (Theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP).
 • Giấy chứng minh nhân dân 12 số (Theo Thông tư 57/2013/TT-BCA).
 • Thẻ căn cước công dân (Luật căn cước công dân 2014).

Ý nghĩa số CMND 12 số mới nhất hiện nay

Số chứng minh nhân dân hay số thẻ căn cước công dân ngày nay chính là số định danh cá nhân, bởi mỗi công dân chỉ được cung cấp 01 số duy nhất. Theo đó, số CMND/CCCD mới nhất hiện nay có 12 số, có cấu trúc gồm:

 • Mã tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh (3 chữ số đầu tiên).
 • Mã giới tính và mã thế kỷ (1 chữ số tiếp theo).
 • Mã năm sinh của công dân (2 chữ số tiếp theo).
 • Và 06 số cuối cùng là khoảng số ngẫu nhiên.

Trong đó:

Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được gán mã từ 001 – 096 tương ứng với 63 tỉnh thành.

Mã thế kỷ và mã giới tính được quy định như sau:

 • Thế kỷ 20 (Từ năm 1900 đến hết năm 1999): Nam 0, nữ 1.
 • Thế kỷ 21 (Từ năm 2000 đến hết năm 2099): Nam 2, nữ 3.
 • Thế kỷ 22 (Từ năm 2100 đến hết năm 2199): Nam 4, nữ 5.
 • Thế kỷ 23 (Từ năm 2200 đến hết năm 2299): Nam 6, nữ 7.
 • Thế kỷ 24 (Từ năm 2300 đến hết năm 2399): Nam 8, nữ 9.
CMND hay CCCD đều có giá trị sử dụng như nhau
CMND hay CCCD đều có giá trị sử dụng như nhau

Vừa rồi là các thông tin về số chứng minh nhân dân cũng như cách tra cứu số CMND online đơn giản nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, mọi công dân có thể dễ dàng tra cứu, cũng như cập nhật đầy đủ các thông tin cá nhân của mình thể hiện trên hệ thống điện tử của Chính Phủ. Hãy áp dụng cách tra cứu này cho những trường hợp cần dùng số CMND gấp nhưng không mang theo thẻ giấy nhé, chúc bạn tra cứu thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *