OCB là ngân hàng gì? Sản phẩm dịch vụ ngân hàng OCB có tốt không?

OCB là ngân hàng gì?

Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực ngân hàng, cái tên ngân hàng OCB đã không còn xa lạ với mọi người. Rất nhiều người tìm hiểu OCB là ngân hàng gì và ngân hàng này có uy tín hay không để đưa ra quyết định sử dụng dịch vụ tại ngân hàng này. Tuy nhiên, các thông tin trên mạng khá nhiều cũng như không có sự chọn lọc khiến bản thân người dùng khó tự mình đánh giá.

Và trong bài viết này, CashGo xin phép chia sẻ đầy đủ các thông tin tổng quan về ngân hàng OCB. Với những ai đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại ngân hàng OCB đây sẽ là các thông tin vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bảng tóm tắt thông tin ngân hàng OCB

Tên giao dịch tiếng Việt Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông
Tên giao dịch tiếng Anh Orient Commercial Joint Stock Bank
Tên viết tắt OCB
Mã chứng khoán OCB
Mã SWIFT Code ORCOVNVX
Loại hình Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần
Trụ sở chính 41 – 45 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Năm thành lập 10/6/1996
Tổng tài sản 152.529 tỷ đồng (Cuối năm 2020)
Hotline 1800 6678
Fax (84-28) 38 220 963
Email dvkh@ocb.com.vn
Website https://www.ocb.com.vn/

OCB là ngân hàng gì?

OCB là tên gọi tắt của ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông, tên tiếng Anh là Orient Commercial Joint Stock Bank. Ngân hàng được thành lập từ ngày 10/6/1996, sau nhiều năm phát triển hiện ngân hàng Phương Đông hiện có tốc độ tăng trưởng tốt và ổn định trong nhiều năm liền. OCB đã từng bước vươn lên nhóm ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam với 3 tiêu chí: Tốc độ tăng trưởng, an toàn và hiệu quả.

Theo báo cáo tài chính, đến hết năm 2020 ngân hàng OCB có mức vốn điều lệ đạt 10.959 tỷ đồng và tổng tài sản đạt 152.529 tỷ đồng tăng đến 29% so với thống kê cuối năm 2019. Đây là cả một sự cố gắng nỗ lực không ngừng của tập thể ngân hàng TMCP Phương Đông không chỉ trong năm qua mà là cả chặng đường từ khi thành lập cho đến nay.

Ngày 28/1/2021 vừa qua, ngân hàng OCB đã chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Đây chính là một bước tiến của ngân hàng trong công cuộc hiện thực hóa mục tiêu, góp phần mang đến giá trị thịnh vượng cho các nhà đầu tư đại chúng lẫn thị trường.

Ngân hàng Phương Đông hiện có trụ sở chính đặt tại 41 – 45 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Và ngân hàng cũng đã có hơn 200 chi nhánh/ phòng giao dịch ở khắp các tỉnh thành thuộc các vùng/ khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước. Với số lượng lên đến 6000 cán bộ nhân viên, đảm bảo các nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng sẽ được đáp ứng một cách kịp thời và chuyên nghiệp nhất.

Ý nghĩa logo ngân hàng OCB

Bộ nhận diện thương hiệu của ngân hàng Phương Đông cực kỳ ấn tượng về thiết kế. Và cũng trong thiết kế ấy, tập thể ngân hàng OCB muốn gửi gắm đến khách hàng rất nhiều ý nghĩa, giá trị.

Logo ngân hàng OCB
Logo ngân hàng OCB

Ý nghĩa hình ảnh

Logo của ngân hàng OCB cách điệu đồng tiền cổ/ vòng tròn Lưỡng Nghi thể hiện sự hài hòa, sung túc và không ngừng phát triển. Bên trong là hình vuông tượng trưng cho khách hàng, điều này thể hiện phương châm OCB luôn lấy khách hàng làm trọng tâm.

Đặc biệt, đồng tiền cổ trên logo được thiết kế mở với những khoảng trống nhỏ uốn lượn như những dòng chảy thông suốt trong việc lưu thông tiền tệ, trôi chảy trong kinh doanh.

Ý nghĩa màu sắc

Ngân hàng OCB sử dụng 2 màu sắc chủ đạo là xanh lá và vàng cho bộ nhận diện thương hiệu của mình. Gửi gắm trong 2 màu sắc đó cũng là những thông điệp vô cùng ý nghĩa:

 • Màu vàng là mặt trời Phương Đông, địa diện cho tiền tệ mang ý nghĩa thịnh vượng và sung túc.
 • Màu xanh lá gần gũi thân thiện, trẻ trung như cách mà tập thể OCB tân tâm phục vụ đến khách hàng. Màu xanh đó thể hiện khát vọng vươn xa của ngân hàng.

Ý nghĩa phần chữ viết

Dòng chữ OCB trên logo ngân hàng chính là tên viết tắt của ngân hàng Phương Đông. Chữ viết sử dụng font chữ chân phương, đường nét thanh đậm tròn đều cực kỳ hài hòa như thể hiện sự sáng tạo, thân thiện và linh động trong dịch vụ. Font chữ này còn cho thấy sự vững chắc an toàn và đồng nhất của tập thể ngân hàng. Điểm nổi bật của dòng chữ OCB chính là chữ B cách điệu tinh tế nhưng lại rất đồng điệu với các chữ cái còn lại.

Ngoài ra, câu Slogan “Niềm tin và thịnh vượng” của ngân hàng OCB khẳng định mang đến giá trị thịnh vượng cho khách hàng, cho đối tác, cổ đông. Từ đó có thể tạo dựng được niềm tin vững chắc cũng như sự ủng hộ của mọi người trong các hoạt động của ngân hàng OCB.

Ngân hàng OCB có tốt không?

Trải qua hơn 25 năm hoạt động và phát triển OCB đã vươn lên nhóm ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam. Đồng thời, OCB được Ngân hàng Nhà nước công nhận là một trong ba ngân hàng đầu tiên hoàn thành các hạng mục quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II vào cuối năm 2018. Đây chính là một trong những bước nhằm khẳng định vị thế cũng như uy tín của ngân hàng Phương Đông trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Bên cạnh đó, sự nỗ lực cố gắng của OCB để khẳng định uy tín còn được ghi nhận qua nhiều giải thưởng trong và ngoài nước như:

 • Nhận giải Doanh nghiệp xuất sắc khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại lễ trao giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship Awards (APEA)
 • OCB được trao tặng giải thưởng Ngân hàng chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam bởi tạp chí IFM.
 • OCB được vinh danh trong Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.
 • Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín có sự góp mặt của ngân hàng Phương Đông.
 • Đạt danh hiệu Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam (Leading Partner Bank in Vietnam) do ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trao tặng.

Và còn rất nhiều giải thưởng danh giá khác trao tặng cho OCB, để ghi nhận những đóng góp của ngân hàng.

OCB vinh dự nhận nhiều giải thưởng từ các tổ chức trong và ngoài nước
OCB vinh dự nhận nhiều giải thưởng từ các tổ chức trong và ngoài nước

Các sản phẩm dịch vụ ngân hàng OCB đang cung cấp

Ngân hàng TMCP Phương Đông cung cấp các sản phẩm dịch vụ đến 2 nhóm khách hàng là khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp (doanh nghiệp vừa & nhỏ và doanh nghiệp lớn).

Các sản phẩm dịch vụ của OCB dành cho khách hàng cá nhân

 • Tiền gửi: Tiết kiệm thông thường, tiết kiệm duy trì, tiền gửi có kỳ hạn.
 • Tiền vay: Vay topup tín chấp, vay tiêu dùng tín chấp Com-B, vay mua bất động sản, vay mua xe ô tô, vay tiêu dùng tín chấp, vay tiêu dùng…
 • Phát hành thẻ: Phát hành 10 loại thẻ tín dụng và 3 loại thẻ ghi nợ.
 • Dịch vụ OCB Omni: Ngân hàng số, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, tiền gửi trực tuyến.
 • Sản phẩm bảo hiểm: Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm nhà tư nhân, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tín dụng.
 • Chuyển nhận tiền quốc tế: Chuyển tiền quốc tế và bán ngoại tệ, chuyển tiền đi và nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam.
 • Mua bán ngoại tệ: Mua bán ngoại tệ online/tiền mặt…

Sản phẩm dịch vụ OCB dành cho doanh nghiệp

 • Tiền gửi: Tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn.
 • Tiền vay: Tín dụng ngắn hạn, tín dụng trung dài hạn, tài trợ chuỗi.
 • Dịch vụ khác: OCB BankHUB (OCB – Fast Iconnect, OCB – Misa BankHUB), dịch vụ quản lý dòng tiền, dịch vụ tài khoản ký quỹ, dịch vụ chi lương, dịch vụ thu ngân sách Nhà nước,…
 • Thanh toán quốc tế: Các dịch vụ thanh toán liên quan đến xuất nhập khẩu.
 • Tài trợ thương mại: Tài trợ nhập khẩu, tài trợ xuất khẩu.
 • Dịch vụ bảo hiểm: Bảo hiểm tài sản, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm thuyền tàu, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm trách nhiệm.
Ngân hàng Phương Đông cung cấp đầy đủ các sản phẩm dịch vụ cho KH cá nhân và KH doanh nghiệp
Ngân hàng Phương Đông cung cấp đầy đủ các sản phẩm dịch vụ cho KH cá nhân và KH doanh nghiệp

Giờ làm việc ngân hàng TMCP Phương Đông

Ngân hàng OCB làm việc từ thứ 2 đến hết thứ 6, một số chi nhánh có hỗ trợ làm việc thêm vào sáng thứ 7 nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của một số khách hàng.

Theo đó, khung giờ làm việc tại các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng Phương Đông được quy định như sau:

 • Buổi sáng: Từ 8h00 – 12h00.
 • Buổi chiều: Từ 13h00 – 17h00.

Hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng OCB

Đến nay, OCB đã có hơn 200 chi nhánh có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trong khu vực/ vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Để có thể tìm kiếm địa chỉ chính xác chi nhánh/ phòng giao dịch bạn vào https://www.ocb.com.vn/vi/mang-luoi-ocb.html, sau đó nhập vào tỉnh thành cần tìm kiếm chi nhánh/ phòng giao dịch.

Ngân hàng OCB – Một trong những ngân hàng TMCP mang đến cho quý khách hàng những giá trị dịch vụ tốt, uy tín. Với những bước tiến vững chắc, tin rằng OCB sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, ưu đãi nhất từ ngân hàng. Hy vọng qua những thông tin về ngân hàng Phương Đông, bạn sẽ có thêm cơ sở để quyết định đúng đắn trong việc có nên sử dụng dịch vụ tại ngân hàng này hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *