Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) là ngân hàng gì? Có tốt không?

Ngân hàng chính sách xã hội

Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) tuy không quá nổi bật và được nhiều người biết đến trên thị trường so với các ngân hàng thương mại khác do ngân hàng hoạt động không vì lợi nhuận mà vì chủ trương, chính sách của Nhà nước về “Xóa đói – Giảm nghèo”. Vậy VBSP là ngân hàng gì? Ngân hàng VBSP có tốt không? Ngân hàng VBSP cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính – ngân hàng gì? Hãy cùng CashGo tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tên giao dịch tiếng Việt Ngân hàng Chính sách xã hội
Tên giao dịch tiếng Anh Vietnam Bank for Social Policies
Tên viết tắt VBSP
Loại hình Ngân hàng chính sách 
Trụ sở chính Số 169, Phố Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Năm thành lập 1995
Tổng tài sản Cập nhật 31/12/2020
Hotline 00-84-24-36417184
Fax 00-84-24-36417194
Email hcns.nhcs@gmail.com
Website https://vbsp.org.vn/

Ngân hàng chính sách xã hội (VBSP) là ngân hàng gì?

Ngân hàng Chính sách xã hội (tên tiếng Anh: Vietnam Bank for Social Policies), gọi tắt là ngân hàng VBSP được thành lập năm 1995 với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. VBSP là Ngân hàng Phục vụ người nghèo đặt trong Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, để cung cấp nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo thiếu vốn sản xuất.

Ngân hàng VBSP tổ chức được triển khai mô hình đồng bộ từ Trung ương đến địa phương trên cơ sở tận dụng bộ máy và mạng lưới sẵn có của ngân hàng Agribank. Ngân hàng VBSP đã thiết lập được kênh tín dụng riêng để hỗ trợ tài chính cho các hộ nghèo ở Việt Nam với các chính sách tín dụng hợp lý, giúp hộ nghèo có vốn sản xuất, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, từng bước làm quen với nền sản xuất hàng hoá và có điều kiện thoát khỏi đói nghèo.

Sự ra đời của ngân hàng VBSP không chỉ tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ chính sách, vùng nghèo, vùng dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng căn cứ cách mạng tiếp cận với nguồn vốn, tạo cơ hội cho người dân vươn lên “Xóa đói – Giảm nghèo”, ngân hàng VBSP còn là cầu nối quan trọng đưa các chính sách, chủ trương của Nhà nước, Chính phủ đến các hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Từ đó góp phần cải thiện cuộc sống của người dân, thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển.

Ý nghĩa logo ngân hàng Chính sách xã hội

Logo của ngân hàng VBSP được thiết kế với tạo hình búp sen, biểu trưng ấy được tạo thành bởi hình ảnh cách điệu của 2 bàn tay đan nhau, tạo hình 2 chữ N (viết tắt của từ Người nghèo) và tạo thành 3 khối chéo trên đỉnh, tượng trưng cho 03 miền Bắc – Trung – Nam. Phía dưới biểu trưng Logo mang dòng chữ “VBSP” là tên viết tắt của ngân hàng tạo đài hoa như một bệ đỡ vững chắc, thể hiện tinh thần vì người nghèo và những cam kết của VBSP, đoàn kết chung tay cùng người dân trong cả nước, hướng về người nghèo, đồng hành cùng người nghèo, giúp đỡ người nghèo chống lại đói nghèo và sự lạc hậu với ước vọng xây dựng đất nước mạnh giàu, xã hội dân chủ – công bằng – văn minh.

Với biểu trưng gắn liền với hình ảnh của loài hoa thanh tao, thuần khiến có sức sống mãnh liệt, thân thiện, gắn liền với đời sống con người và cảnh sắc làng quê Việt Nam, nhắc nhở cán bộ VBSP không ngừng nỗ lực phấn đấu; vượt qua khó khăn, thử thách; cần – kiệm – liêm chính – chí công – vô tư; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả mà Đảng – Quốc hội – Chính phủ và nhân dân cả nước đã tin tưởng giao phó.

VBSP logo
VBSP logo

Ngân hàng chính sách xã hội tốt không?

Ngân hàng VBSP là ngân hàng Nhà nước chịu sử quản lý của Nhà nước và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và là ngân hàng phục vụ người nghèo, không hoạt động vì mục đích lợi nhuận, do đó mọi hoạt động của ngân hàng đều đảm bảo minh bạch, rõ ràng, đảm bảo được mục đích hoạt động của ngân hàng và chủ trương, chính sách của Nhà nước khi xây dựng ngân hàng. Luôn thực hiện đúng chủ trương đã đề ra, trong những năm qua, ngân hàng VBSP đã góp phần cải thiện, nâng cao cuộc sống cho các hộ dân nghèo, vùng nghèo, vùng dân tộc thiểu số, vùng cao, từ đó góp phần cải thiện xã hội. Để ghi nhận những đóng góp của ngân hàng VBSP, Chính phủ cũng như các tổ chức khác đã trao tặng bằng khen, danh hiệu cho ngân hàng VBSP, tiêu biểu như:

 • Danh hiệu “Anh hùng lao động” đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019
 • Huân chương lao động hàng nhất đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 • Cờ thi đua của Chính phủ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2006, 2008, 2010, 2011, 2014, 2015 của ngành Ngân hàng
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về Thành tích trong công tác từ năm 2002 đến năm 2004, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về Thành tích thực hiện một số chính sách tín dụng ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống nhân dân và từng bước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa Nông nghiệp, nông thôn năm 2009

Trên đây là một số các giải thưởng, danh hiệu tiêu biểu mà ngân hàng VBSP được trao tặng, từ đó có thể thấy được, sự tin tưởng của Nhà nước dành cho ngân hàng, đồng thời là minh chứng cho sự uy tín, minh bạch của ngân hàng, hoạt động vì mục tiêu “Dân giàu – nước mạnh”. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn ngân hàng VBSP để thực hiện các kế hoạch tài chính của mình.

Các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng Chính sách xã hội

Ngân hàng VBSP được thành lập vì mục đích hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách, vùng nghèo, vùng dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng căn cứ cách mạng, vì vậy các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng VBSP cũng được xây dựng dựa trên nhu cầu của các đối tượng trên. Các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng VBSP cụ thể như sau:

Chương trình cho vay

 • Cho vay hộ nghèo
 • Cho vay vốn đi xuất khẩu lao động
 • Cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ
 • Cho vay hộ nghèo tại 62 huyện nghèo
 • Cho vay học sinh, sinh viên
 • Cho vay giải quyết việc làm
 • Cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn
 • Cho vay nhà ở vùng thường xuyên ngập lũ ĐBSCL
 • Cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn
 • Cho vay Doanh nghiệp nhỏ và vừa (KfW)

Nhận tiền gửi tiết kiệm

 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm của người nghèo

Dịch vụ thanh toán ngân quỹ

 • Tiền gửi thanh toán
 • Tiền gửi có kỳ hạn
 • Chuyển tiền đi trong nước
 • Chuyển tiền đến trong nước
 • Dịch vụ chuyển tiền kiều hối

Nhận vốn ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước

Giải ngân cho vay qua thẻ đối với chương trình tín dụng học sinh, sinh viên

Phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh

Giờ làm việc của ngân hàng Chính sách xã hội

Giờ làm việc của ngân hàng VBSP thống nhất tại Hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch cố định từ thứ 2 đến hết thứ 6 với khung thời gian cụ thể như sau:

 • Buổi sáng: Từ 7h00 đến 11h30.
 • Buổi chiều: Từ 13h00 đến 17h00.

Riêng đối với các điểm giao dịch xã, phường, các phiên giao dịch diễn ra vào ngày cố định hàng tháng, kể cả ngày lễ hoặc ngày nghỉ cuối tuần, và chỉ thực hiện giao dịch bù vào ngày khác nếu trùng vào ngày nghỉ Tết Nguyên đán.Khách hàng có thể truy cập vào đường link sau để tra cứu thời gian giao dịch tại các điểm giao dịch xã, phường: https://vbsp.org.vn/gioi-thieu/co-cau-to-chuc/diem-giao-dich-xa-phuong.html

Mạng lưới hoạt động của ngân hàng Chính sách xã hội

 • Hội sở chính: Đặt tại Thủ đô Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo toàn bộ hoạt động của cả hệ thống ngân hàng VBSP. Hội sở chính gồm: Ban Tổng giám đốc, các Ban chuyên môn nghiệp vụ, Sở giao dịch, Trung tâm Đào tạo, Trung tâm Công nghệ thông tin.
 • Chi nhánh ngân hàng VBSP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là chi nhánh cấp tỉnh). Hiện nay, trong toàn hệ thống ngân hàng VBSP có 63 chi nhánh VBSP tỉnh, thành phố.
 • Phòng giao dịch ngân hàng VBSP huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (gọi chung là Phòng giao dịch cấp huyện) trực thuộc chi nhánh ngân hàng VBSP cấp tỉnh. Đến nay, toàn hệ thống đã có 614 Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện.
 • Điểm giao dịch tại xã: Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc vay vốn, trả nợ, ngân hàng VBSP quyết định cho đặt điểm giao dịch ở các xã, phường, thị trấn. Hiện nay, trong toàn quốc có 10.499 điểm giao dịch xã. 

Trên đây là đầy đủ các thông tin về ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) – một ngân hàng hoạt đồng không vì lợi nhuận. Hy vọng qua đây, khách hàng hiểu được VBSP là ngân hàng gì? Ngân hàng VBSP có tốt không? Ngân hàng VBSP cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính – ngân hàng gì? Từ đó, có thể thấy đây là một trong những đơn vị vay vốn uy tín cho người nghèo với mức lãi suất tốt, giúp các hộ nghèo và đối tượng thuộc chính sách có thể ổn định cuộc sống tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *