Commonwealth Bank là ngân hàng gì?  Tổng quan về ngân hàng Commonwealth

Commonwealth Bank

Commonwealth Bank là ngân hàng đa quốc gia được thành lập tại Úc, liên kết với nhiều doanh nghiệp ở các nước khác trong khu vực châu Á, New Zealand, Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh.

Văn phòng đại diện của ngân hàng Commonwealth được đặt tại 13 quốc gia khác nhau, trong đó có một văn phòng tại Hà Nội và một chi nhánh được thành lập tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Bài viết dưới đây, CashGo sẽ cùng bạn tìm hiểu Commonwealth là ngân hàng gì?. Cùng đi vào chi tiết để khám phá nhé!

Commonwealth Bank là ngân hàng gì?

Commonwealth Bank (Commonwealth Bank of Australia), viết tắt là CBA hoặc CommBank là một ngân hàng đa quốc gia của Úc được thành lập từ năm 1911 với mạng lưới rộng khắp New Zealand, Châu Á, Mỹ và Anh.

Năm 2018, Commonwealth Bank là công ty niêm yết lớn nhất của Úc trên thị trường chứng khoán với các thương hiệu uy tín, hoạt động đầu tư mở rộng tạo dấu ấn mạnh mẽ trong lĩnh vực Tài chính – ngân hàng.

Commonwealth Bank logo
Commonwealth Bank logo

Hoạt động của ngân hàng Commonwealth tại Việt Nam

Commonwealth Bank chính thức thành lập chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1994 với trụ sở được đặt tại thủ đô Hà Nội. Đây được xem như một dấu mốc quan trong đánh dấu sự liên kết và hợp tác giữa hai đất nước Australia và Việt Nam.

Năm 2008, Ngân hàng CBA tiếp tục mở chi nhánh tiếp theo ở nước ta, đặt trụ sở ở thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động liên tục trong 9 năm giúp ngân hàng đánh dấu được những thành tựu quan trọng. Sau đó đến năm 2017, Commonwealth Bank chi nhánh Hồ Chí Minh đã được chuyển nhượng lại cho ngân hàng VIB.

Ngày 13/04/2020, Ngân hàng Việt Nam ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Ngân hàng Commonwealth tại Hà Nội. Từ đó Commonwealth Bank of Australia chính thức không còn tồn tại ở thị trường Việt Nam.

Lịch sử phát triển của ngân hàng Commonwealth

Giai đoạn 1911 – 1919: Quá trình hình thành

Ngân hàng Commonwealth được thành lập theo đạo luật ngân hàng Commonwealth 1911 tại Úc. Đây cũng là ngân hàng đầu tiên ở Úc được nhận bảo lãnh của chính phủ liên bang.

Ngày 15/07/1912, ngân hàng mở chi nhánh đầu tiên tại Melbourne và ký kết thỏa thuận giao dịch thông qua các cơ quan bưu điện với Tập Đoàn Bưu Chính Úc. Đồng thời đây cũng là năm Ngân hàng CBA tiếp quản Ngân hàng tiết kiệm Nhà nước Tasmania. Đến năm 1913, CBA đã phủ sóng các chi nhánh ở cả 6 tiểu bang.

Năm 1916, Trụ sở chính của ngân hàng được chuyển đến Sydney.

Giai đoạn 1920 – 1959: Trở thành ngân hàng Trung Ương

Năm 1920, Ngân hàng CBA bắt đầu sở hữu quyền hạn của ngân hàng Trung ương tại Úc

Năm 1931, Ngân hàng tiếp quản hoạt động kinh doanh của ngân hàng tiết kiệm Chính Phủ New South Wales, kinh doanh tiền gửi cố định và các tài khoản vãng lai của Ngân hàng Tiết kiệm Nhà nước Tây Úc cũng như Bộ Ngân hàng Nông thôn NSW.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Ngân hàng gặp một vài khó khăn nhưng nhanh chóng hoạt động ổn định trở lại.

Từ năm 1958 đến 1976, Commonwealth Bank điều hành các cơ quan tiết kiệm của ngân hàng ở New Hebrides.

Giai đoạn 1960 – 1991: Đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh

Năm 1970, mở rộng dịch vụ sang các lĩnh vực bảo hiểm và du lịch.

Năm 1974, CBA tham gia vào các hoạt động giao dịch ngoại tệ và ngân hàng quốc tế, đồng thời thành lập công ty tài chính CBFC.

Trong những năm sau đó, ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đầu tiên cũng như các loại thẻ khác như MasterCard và thẻ Visa.

Năm 1981, Ngân hàng hoạt động như một liên doanh với 51% Ngân hàng Liên Bang và 49 % Chính phủ quần đảo Solomon.

Năm 1989, CBA mua lại 75% Ngân hàng ASB tại New Zealand

Năm 1991, CBS tiếp tục mua lại Ngân hàng Nhà nước Victoria.

Giai đoạn 1991 – nay: Giai đoạn tư nhân hóa hoàn toàn

Năm 1994, Commonwealth bán cổ phần tại Ngân hàng Quốc gia Quần đảo Solomon cho Ngân hàng Hawaii.

Năm 2000, CBA mua lại toàn bộ quyền sở hữu của PT Bank International Indonesia, sau đó đổi tên thành PT Bank Commonwealth.

Năm 2006, mua lại 49% cổ phần của Ngân hàng quốc gia Thuộc địa (Fiji)

Năm 2008, Commonwealth Bank chính thức mở chi nhánh tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Các sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng Commonwealth

Ngân hàng đa quốc gia Commonwealth cung cấp các sản phẩm dịch vụ đa dạng như sau:

  • Dịch vụ tài khoản: mở tài khoản ngân hàng, gửi tiết kiệm có kỳ hạn/đa kỳ hạn/không kỳ hạn, chuyển tiền trong nước hoặc giữa các nước với nhau.
  • Dịch vụ thẻ: thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước,…
  • Kiều hối, ngoại hối, thu và trao đổi ngoại tệ
  • Thanh toán hóa đơn điện nước, internet các loại
  • Cho vay: cho vay mua nhà, mua xe, vay thế chấp tài sản, giấy tờ có giá, bất động sản, vay tín chấp, cho vay cầm cố tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm
  • Bảo hiểm: gói bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ
  • Cung cấp dịch vụ tài chính du học, nghiên cứu sinh
  • Dịch vụ tư vấn tài chính, tiền gửi, bảo hiểm, tư vấn tiết kiệm sinh lời.
  • Hỗ trợ dự án tài chính, tài trợ bảo lãnh doanh nghiệp
  • Hỗ trợ vay vốn lưu động cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong – ngoài nước.

Trên đây là một vài thông tin tổng quan nhất về ngân hàng Commonwealth. Hy vọng sẽ đem lại những kiến thức hữu ích giúp bạn đọc có được cập nhật cơ bản về một đơn vị nằm trong khối dịch vụ Tài Chính Ngân hàng đã có mặt ở Việt Nam cũng như hoạt động tại đa quốc gia trên toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *